Friday, March 3, 2017

Kiểm ngư Việt Nam tăng cường lực lượng ở khu vực Trung Quốc cấm đánh cá

Tại cuộc họp báo của Bộ Nông nghiệp ngày 3/3, ông Vũ Duyên Hải (Phó vụ trưởng Vụ khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế, Tổng cục thủy sản) cho rằng, lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc ở biển Đông đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, và vi phạm luật pháp quốc tế.

Trước hành động phi lý trên, Tổng cục thủy sản sẽ tăng cường lực lượng kiểm ngư hoạt động trên toàn bộ vùng biển Việt Nam, trong đó tập trung nhiều ở khu vực Trung Quốc cấm biển để bảo vệ, hỗ trợ ngư dân.

"Chúng tôi cũng đề nghị địa phương khuyến cáo ngư dân đi theo tọa độ an toàn, đánh bắt theo tổ, đội, thường xuyên thông tin liên lạc giữa các tàu. Khi gặp sự cố cần liên lạc với địa phương hoặc tàu kiểm ngư cũng như các lực lượng khác làm nhiệm vụ trên biển", ông Hải nói.

Ngày 27/2, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đơn phương thông báo lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông, bắt đầu từ 12h ngày 1/5 đến 16/8 trong phạm vi từ 12 độ vĩ Bắc đến vịnh Bắc Bộ thuộc chủ quyền Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã tuyên bố Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ quy chế này của phía Trung Quốc. Trung ương Hội nghề cá Việt Nam cũng có văn bản phản đối hành động sai trái trên, yêu cầu nước này chấm dứt ngay Quy chế trên.


0 comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.