Sunday, May 7, 2017

Xe điện dàn hàng gây náo loạn đường phố Sầm Sơn

Mấy ngày nay, hàng chục lái xe điện thuộc quản lý của Công ty TNHH thương binh 27/7 Chiến Thắng (địa chỉ ở phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) liên tục lái phương tiện xuống đường nhằm phản ứng việc không được cấp phép hoạt động.

Đỉnh điểm ngày 6/5, hàng chục lái xe điện cho xe chạy về tập trung trên đường Hồ Xuân Hương nhằm gây áp lực với chính quyền. Vụ việc gây náo loạn trật tự và ách tắc giao thông cục bộ dọc tuyến đường ven biển lớn nhất Sầm Sơn. Nhiều công an được huy động để giải thích và phân luồng.

xe-dien-dan-hang-gay-nao-loan-duong-pho-sam-son

Xe điện kéo về đường Hồ Xuân Hương gây ách tắc giao thông cục bộ ngày 6/5. Ảnh: Lê Hoàng.

Trưa cùng ngày, lãnh đạo UBND TP Sầm Sơn đã tổ chức buổi đối thoại với lãnh đạo Công ty Chiến Thắng và người lao động.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc Công ty Chiến Thắng, cho biết doanh nghiệp hiện có 100 xe điện được cấp phép, số lái xe rất đông. Để tạo thêm việc làm, doanh nghiệp đã nhiều lần có văn bản xin cấp có thẩm quyền cho bổ sung 50 xe điện nữa, nhưng đến nay chưa được chấp thuận.

“Do công ty trót mua thêm 50 xe điện về nên mong muốn được chính quyền xem xét, tạo điều kiện vì chúng tôi toàn người khó khăn, cuộc sống bấp bênh”, ông Chiến đề xuất.

Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn Lê Ngọc Chiến khẳng định, việc quyết định số xe điện hoạt động trên địa bàn Sầm Sơn không thuộc thẩm quyền của thành phố mà do Bộ Giao thông quy định. Các xe điện được cấp phép vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, chờ quyết định của các bộ, ngành liên quan.

xe-dien-dan-hang-gay-nao-loan-duong-pho-sam-son-1

Nhiều cảnh sát được huy động vãn hồi trật tự và điều tiết giao thông. Ảnh: Lê Hoàng.

Chủ tịch Chiến cho hay, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sầm Sơn cũng như các địa phương khác tạm thời không gia tăng số lượng xe điện. Thành phố giữ nguyên 431 xe như cũ, không cấp phép cho bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào tăng thêm. Không riêng Công ty Chiến Thắng, hiện 4-5 doanh nghiệp xin đầu tư xe điện song tỉnh đang rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền phê duyệt nếu đủ điều kiện.

Khẳng định xe điện chưa được cấp phép mà xuống đường tham gia giao thông là vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự, ông Chiến cho hay Sầm Sơn chỉ có 19 km đường, trong khi đã có tới 800 xe điện. “Nếu tất cả xe điện đều ra đường thì cứ 20 m lại có một chiếc, số lượng như vậy là quá nhiều”, ông Chiến nói.

Ông Phạm Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Sầm Sơn, cho biết ngày 4/5/2016 Bộ Giao thông Vận tải có văn bản đề nghị tỉnh Thanh Hóa giữ ổn định 547 xe điện, bao gồm 431 xe ở Sầm Sơn. Tuy nhiên, vừa qua Công ty Chiến Thắng vẫn mua thêm khoảng 50 xe, số này không được cấp phép. Khi công ty đưa xe mới vào hoạt động trái phép sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt.

xe-dien-dan-hang-gay-nao-loan-duong-pho-sam-son-2

Tại buổi đối thoại, nhiều thương binh phản ứng gay gắt với lệnh hạn chế hoạt động xe điện của chính quyền địa phương. Ảnh: Lê Hoàng.

Không đồng tình với trả lời của chính quyền thành phố, đại diện Công ty Chiến Thắng cho hay sẽ tiếp tục phản ứng, khiếu nại lên cấp trên.

Lê Hoàng


0 comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.