Wednesday, May 10, 2017

Người dân Huế nấu món chay mừng ngày Phật đản

Thứ tư, 10/5/2017 | 15:47 GMT+7

|

Thứ tư, 10/5/2017 | 15:47 GMT+7

Mừng Phật đản 2561, phật tử xứ Huế (Thừa Thiên Huế) tập trung về các ngôi chùa mình tu tập, làm các món chay dâng lên đức Phật, cúng dường tam bảo.

Sáng 10/5 (15/4 âm lịch), tại chùa Phước Duyên, phường Hương Long, TP Huế, nhiều phật tử tập trung về cùng làm món chay mừng ngày Phật đản. Thực phẩm làm món chay chủ yếu là mộc nhĩ, đậu phụ, rau củ quả.

Quả vả thường xuất hiện trong các món chay, như chiên, kho. Để làm món chiên, vả phải được luộc chín, gọt vỏ.

Sau đó thái mỏng, chiên giòn với bột mì.

Hoặc vả kho với nấm mèo. Đây là món ăn rất phố biến của người dân xứ Huế trong các ngày rằm, mùng 1.

Đậu phụ cũng là món chay phổ biến, có thể chế biến thành đậu phụ rán...

...hay đậu phụ kho với nước tương.

Món chả chay thường được mua sẵn ở siêu thị, sau đó về thái nhỏ, kho tương, hoặc ăn với gỏi chua ngọt.

Mít khô kho với nước tương và ớt - món chay đặc trưng xứ Huế.

Ở Huế, cỗ chay thường có thêm bánh lọc chay, bánh bèo.

Sau khi chế biến, các món chay được chuẩn bị để cúng phóng sinh và làm bữa trưa cho các phật tử đến dự đại lễ Phật đản.

Tăng ni cùng phật tử chuẩn bị món chay dâng lên đức Phật và cúng phóng sinh. 

Mâm cỗ cúng phóng sinh được phật tử chuẩn bị rất tươm tất.

Sau các nghi lễ, phật tử ngồi ở chánh điện thưởng thức ẩm thực chay mừng ngày Phật đản.

Võ Thạnh


0 comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.