Saturday, May 13, 2017

Cử tri Hà Nội đề nghị làm rõ 'ai chống lưng cho ông Trịnh Xuân Thanh'

cu-tri-ha-noi-de-nghi-lam-ro-ai-chong-lung-cho-ong-trinh-xuan-thanh

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri. 

Cử tri Trần Viết Hoàn (phường Vĩnh Phúc, Ba Đình) phát biểu, vừa qua nhiều người dân vui và hoan nghênh Trung ương, Tổng bí thư đã vì cái chung, "xử lý kỷ luật vài người để cứu muôn người". Từ vụ việc liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, cơ quan chức năng đã phát hiện ra nhiều vấn đề khác.

"Chúng tôi cũng vui khi thấy lãnh đạo có những việc làm sáng suốt, như Chủ tịch Hà Nội đã chỉ đạo tiết kiệm cho ngân sách hàng trăm tỷ đồng từ việc cắt cỏ, chăm sóc cây xanh; chỉ ra nhóm lợi ích trong chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ; đối thoại với người dân trong sự kiện ở Đồng Tâm", ông Hoàn nói. 

cu-tri-ha-noi-de-nghi-lam-ro-ai-chong-lung-cho-ong-trinh-xuan-thanh-1

Cử tri Trần Viết Hoàn.

Tuy nhiên, về công tác tổ chức cán bộ, ông cho rằng cần xem xét lại một cách nghiêm túc vì nhiều nơi lợi dụng quản lý lỏng lẻo đã "đưa nhau lên làm quan" gây thiệt hại cho nhà nước. Cụ thể ở Hải Dương, Sở Lao động có 46 biên chế thì 44 người làm lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên; Sở Nông nghiệp Thái Nguyên Sở bổ nhiệm thừa 23 lãnh đạo. 

Ông Hoàn phản ánh, vừa qua có nhiều cán bộ "gây ra tội lỗi rồi trốn ra nước ngoài mà không ai hay", ví dụ như các trường hợp Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy..., giờ lại thêm nữ trưởng phòng ở Thanh Hoá sau khi được "bổ nhiệm thần tốc" và bị thanh tra thì hiện không ai rõ là cô này đang ở đâu. 

"Liệu có ai chống lưng cho họ bỏ trốn? Không lẽ có sai phạm thì xin ra khỏi Đảng như Trịnh Xuân Thanh, ra khỏi công chức như nữ trưởng phòng ở Thanh Hoá, ra khỏi Quốc hội như ông Võ Kim Cự... Xử lý như vậy là chưa đủ sức răn đe", ông Hoàn nói và cho rằng cần xem xét những người đưa họ vào cơ cấu, có phải là "thứ nhất quan hệ, nhì tiền tệ, ba hậu duệ, thứ tư mới trí tuệ hay không".

Ông Đinh Vũ Khuynh (phường Kim Mã) và bà Đỗ Thị Kim Oanh (phường Đội Cấn) quan tâm đến việc kỷ luật cảnh cáo ông Đinh La Thăng, và đề nghị Quốc hội giám sát việc thi hành kỷ luật đối với cán bộ diện Bộ chính trị, Ban bí thư quản lý.

"Vừa qua Trung ương đã cảnh cáo ông Đinh La Thăng và ông Thăng cũng đã xin lỗi nhân dân. Đây là kỷ luật đảng. Về phía Quốc hội, mong có những giám sát chặt chẽ”, bà Oanh nói.

Ông Khuynh nêu băn khoăn trước việc Uỷ ban kiểm tra Trung ương chỉ ra, nhiều khoản đầu tư của Tập đoàn dầu khí (giai đoạn 2009-2015) đã bị tổn thất, tiềm ẩn rủi ro khó thu hồi vốn đầu tư với tổng số tiền rất lớn, như vậy hình thức kỷ luật các cán bộ liên quan như thế nào cho phù hợp, tránh bị cho là còn nương nhẹ?

Cử tri Nguyễn Hồng Toán thì nhận xét ông Đinh La Thăng là con người xông xáo và có tài, nhưng "công là công, khuyết điểm là khuyết điểm, cần làm rõ".

Tiếp tục cập nhật.


0 comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.