Wednesday, March 1, 2017

Lớp học phải che bạt chắn gió ở thủ đô

Dự án mở rộng và cải tạo trường THCS Thụy Phương với tổng chi phí hơn 24 tỷ đồng được khởi công từ tháng 9/2015, với thời gian thi công 290 ngày. Các hạng mục chính gồm mở rộng diện tích trường học, xây mới dãy nhà 4 tầng, xây khu nhà thể chất, sửa chữa hai dãy nhà 2 tầng cũ và sân trường. Theo kế hoạch, toàn bộ dự án được hoàn thành để bàn giao vào tháng 9/2016.

Tuy nhiên, đến nay trường THCS Thụy Phương (phường Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn ngổn ngang. Từ cổng trường vào, bên trái là đống vật liệu xây dựng ngổn ngang và khu nhà thể chất mới xây xong móng. Bên phải là dãy nhà hai tầng không cửa, phía sau được che đậy bằng hai tấm bạt rứa dài để cản gió. Ở giữa, sân trường nham nhở gạch cát. 

Hiện học sinh khối 8-9 đã được chuyển đến dãy nhà 4 tầng, còn 8 lớp khối 6-7 vẫn phải học ở hai dãy nhà 2 tầng cũ không cửa. Giờ ra chơi, học sinh phải chơi trong không gian ngổn ngang vật liệu xây dựng. Những hôm gió mùa, bụi từ sân trường bay mù mịt, lùa cả vào các lớp học.

lop-hoc-phai-che-bat-chan-gio-o-thu-do

Toàn bộ mặt sau các lớp học của dãy nhà hai tầng được che chắn bằng bạt rứa để học sinh đỡ lạnh. Ảnh: Thanh Tâm

Anh Nguyễn Văn Duyên, phụ huynh có con em học tại trường THCS Thụy Phương, tỏ ra đau lòng khi giữa thủ đô, học sinh vẫn phải chịu cảnh học tập khó khăn. "Lớp học không có cửa sổ và cửa ra vào, thầy cô phải dùng bạt rứa bịt các cửa phía Bắc để che chắn cho đỡ rét. Nhưng làm vậy lại khiến các con phải học trong điều kiện bức bí, thiếu ánh sáng tự nhiên", anh Duyên nói.

Theo phụ huynh này, đại biểu HĐND phường Thụy Phương đã nhiều lần kiến nghị với lãnh đạo phường, được hứa đôn đốc để lát sân và lắp cửa cho các dãy lớp học trước Tết Nguyên đán 2017, nhưng đến nay mọi thứ không thay đổi. Việc thi công lại đang bị ngưng trệ. 

lop-hoc-phai-che-bat-chan-gio-o-thu-do-1

Lớp học không cửa sổ và cửa ra vào. Ảnh: Thanh Tâm

Trao đổi với VnExpress, ông Trí Anh, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án quận Bắc Từ Liêm, khẳng định việc chậm tiến độ dự án là do khách quan. "Chúng tôi gặp những yếu tố phát sinh trong quá trình giải phóng mặt bằng, kéo theo hàng loạt chậm trễ. Cùng với đó, việc lắp đặt cửa mới cho hai dãy nhà hai tầng cũng là phát sinh", ông Trí Anh nói.

Theo Ban Quản lý dự án quận, trong quá trình giải phóng mặt bằng, đơn vị thi công phát hiện 22 ngôi mộ vô chủ. Việc làm thủ tục và di dời các ngôi mộ khiến quá trình thi công bị chậm ngay từ đầu. Mặt khác, do đặc thù cải tạo trường học là không để học sinh bị gián đoạn việc học nên phải đợi đến khi dãy nhà 4 tầng được xây xong, đảm bảo các em có phòng học, đơn vị thi công mới sửa hai dãy nhà 2 tầng còn lại.

Cuối năm 2016, phía nhà trường và đơn vị thi công kiểm tra, nhận thấy cửa gỗ cũ của 2 dãy nhà cũ bị hỏng nhiều nên đề xuất lắp đặt cửa khung nhôm lõi thép mới. "Việc lắp cửa mới là vấn đề phát sinh nên chúng tôi cần thuê đơn vị thiết kế, lập dự toán xem có vượt mức chi phí dự kiến phát sinh ban đầu không. Khi có tính toán hợp lý, Ban quản lý dự án mới có thể đề xuất lên quận", Phó giám đốc Ban Quản lý dự án quận Bắc Từ Liêm giải thích.

lop-hoc-phai-che-bat-chan-gio-o-thu-do-2

Công trường xây dựng vẫn ngổn ngang mặc dù thời hạn bàn giao công trình đã quá nửa năm.

Ông Trí Anh nhận định việc phụ huynh bức xúc là đúng và phía Ban Quản lý dự án có một phần trách nhiệm về sự chậm trễ này. "Chúng tôi đã yêu cầu đơn vị thi công hoàn thành việc lắp đặt cửa các phòng học của dãy nhà 2 tầng và lát sân trường trong tháng 3 này. Các hạng mục khác như nhà thể chất sẽ được đẩy nhanh tiến độ", ông Trí Anh nói.

Thanh Tâm


0 comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.