Saturday, March 18, 2017

Chung cư cũ nát ở Sài Gòn sẽ nhanh được thay thế

Theo quyết định vừa được ban hành, UBND TP HCM trao quyền cho các quận được phê duyệt đề cương, công tác kiểm định và sửa chữa chung cư cũ; xây dựng chung cư mới. Phương án tạm cư, bồi thường, tái định cư, cưỡng chế... cũng do cấp quận huyện quyết định.

Thành phố cũng cho phép quận thực hiện đầu tư xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ theo hình thức PPP.

Động thái này là giải pháp giúp các quận huyện giải quyết hàng trăm chung cư cũ, xuống cấp trên địa bàn TP HCM. Nhất là những chung cư cũ nát được xây dựng trước năm 1975 có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

chung-cu-cu-nat-o-sai-gon-se-nhanh-duoc-thay-the

Nhiều chung cư cũ trên địa bàn TP HCM bị xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: An Nhơn

Trước đó, thành phố đã giao cho Sở Xây dựng kiểm định xong 474 chung cư trên địa bàn. Tuy nhiên, nếu áp dụng cơ chế cũ rất khó hoàn thành khối lượng công việc, vì thời gian bồi thường đối với mỗi dự án có thể kéo dài 5-10 năm. Theo sở này, chỉ có trao quyền cho quận huyện mới đẩy nhanh được tiến độ.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa cho rằng, việc phân cấp cho quận là nhằm đẩy nhanh tiến độ. Quan điểm của thành phố là xử lý nhanh để bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, cũng như chỉnh trang lại bộ mặt đô thị.

Trước đó, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng đã ra "tối hậu thư" cho Sở Xây dựng, yêu cầu phải sớm hoàn thiện cơ chế đặc thù về xây dựng chung cư cũ, bởi nếu chúng sập thì tai họa sẽ rất khó lường.

Trung Sơn


0 comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.