Saturday, February 25, 2017

Đà Nẵng trưng bày tàu bị đâm chìm ở Hoàng Sa

Chiều 25/2, ông Lê Phú Nguyện, Chánh văn phòng UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng) cho biết lãnh đạo thành phố vừa bàn bạc và thống nhất sử dụng tạm thời phần đất của Đồn biên phòng 252 (đường Hoàng Sa) để trưng bày tàu cá ĐNa 9152TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Vị trí trưng bày con tàu chứng tích này nằm tiếp giáp với khu đất Nhà trưng bày Hoàng Sa đang được xây dựng. "Lâu nay chưa tính được vị trí đặt con tàu, nên lãnh đạo thành phố đã nhất trí dành thêm một phần đất của biên phòng để ghép vào chung khu đất của Nhà trưng bày Hoàng Sa", ông Nguyện nói.

da-nang-trung-bay-tau-bi-dam-chim-o-hoang-sa

Thân tàu ĐNa 90152TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa . Ảnh: Nguyễn Đông.

UBND thành phố giao Sở Xây dựng lên phương án thiết kế kiến trúc để đặt con tàu, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, bảo quản, vừa phục vụ việc tham quan và phù hợp với kiến trúc chung của khu Nhà trưng bày Hoàng Sa. UBND huyện Hoàng Sa được giao đóng góp ý tưởng trưng bày, xây dựng nội dung tuyên truyền.

"Hiện vật thật thì phải trưng bày làm sao cho chân thật nhất. Vấn đề ở đây là phải bảo quản để con tàu không bị xuống cấp, hư hại thêm", ông Nguyện nói.

Tàu cá ĐNa 90152 TS của bà Huỳnh Thị Như Hoa (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) bị tàu Trung Quốc đâm chìm hôm 26/5/2014 khi đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa, cách giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam 17 hải lý. 10 ngư dân gặp nạn, phía tàu Trung Quốc cản trở tàu cá Việt Nam cứu người.

Con tàu sau đó được kiểm ngư lai dắt về bờ. Bà Hoa khẳng định sẽ kiện tàu Trung Quốc đến cùng khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm vào ngày 3/7/2014. Sau đó bà hiến tặng tàu cho Nhà nước với hy vọng sẽ được bảo quản và trưng bày như một bằng chứng lịch sử.

Sau khi được trục vớt, hiện tàu đang nằm .

Nguyễn Đông


0 comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.