Friday, May 5, 2017

Nhân sự Đà Nẵng giới thiệu 'không thuộc diện bổ nhiệm thần tốc'

Ngày 4/5, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết, thành phố đã nhận được văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng và Bộ Nội vụ chưa thống nhất việc Thành uỷ giới thiệu ông Lê Trung Chinh (Bí thư Quận uỷ Ngũ Hành Sơn) để HĐND bầu làm Phó chủ tịch UBND.

"Lý do chưa thống nhất là ông Chinh thuộc diện cán bộ luân chuyển chưa đủ 36 tháng theo quy định. Chúng tôi đang chờ Bộ Nội vụ về làm việc để giải trình cụ thể", ông Đồng nói.

Việc Đà Nẵng giới thiệu ông Lê Trung Chinh, theo ông Đồng, "không phải để bổ nhiệm nhanh" như một số địa phương khác.

Hồi giữa tháng 3, Đà Nẵng đã gửi văn bản xin ý kiến về nhân sự bầu Phó chủ tịch, Bộ Nội vụ đã thẩm định và đồng ý. Khi Bộ trình hồ sơ lên Thủ tướng, Đà Nẵng được yêu cầu bổ sung quyết định luân chuyển ông Lê Trung Chinh từ vị trí Giám đốc Sở Giáo dục làm Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn từ ngày 1/3/2016. 

Văn bản bổ sung của Đà Nẵng có ghi "luân chuyển ông Lê Trung Chinh" từ Sở Giáo dục về quận Ngũ Hành Sơn. Từ đây, Bộ Nội vụ cho rằng nếu đã thuộc diện cán bộ luân chuyển thì phải đủ 36 tháng.

Ông Đồng lý giải ông Chinh thuộc diện cán bộ đã được quy hoạch, đủ điều kiện bầu Phó chủ tịch vì có 7 năm liên tiếp làm Giám đốc Sở, là thành ủy viên, và không có tiêu chí nào bắt buộc ứng viên Phó chủ tịch thành phố phải can qua Bí thư Quận ủy. 

"Việc luân chuyển ông này đến quận uỷ Ngũ Hành Sơn là do yêu cầu phân công cấp ủy viên và sắp xếp lại đội ngũ lãnh đạo sau Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015-2020, còn ông Chinh không thuộc diện cán bộ luân chuyển", ông Trần Đình Hồng, Trưởng Ban tổ chức Thành ủy giải thích thêm.

nhan-su-da-nang-gioi-thieu-khong-thuoc-dien-bo-nhiem-than-toc

Ông Lê Trung Chinh nói: "Tổ chức giao nhiệm vụ nào thì tôi thực hiện". Ảnh: Nguyễn Đông.

Ông Trần Đình Hồng khẳng định, khi nào Trung ương thống nhất với nhân sự được giới thiệu, HĐND TP Đà Nẵng mới bỏ phiếu, còn chưa thống nhất thì tiếp tục trao đổi. 

"Nếu Trung ương không thống nhất vì những lý do cụ thể, chúng tôi sẽ báo cáo lại tập thể để giới thiệu nhân sự khác", ông nói và giải thích việc Đà Nẵng xin ý kiến Ban cán sự Đảng Chính phủ để bầu bổ sung chức danh Phó chủ tịch UBND thành phố với ông Chinh là do trước đó ngày 6/3, một Phó chủ tịch là ông Đặng Việt Dũng đã được điều làm Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy. 

Theo ông Hồng, Đà Nẵng hiện có 4 phó chủ tịch thì hai người chưa một ngày kinh qua cơ sở, hai người còn lại là ông Đặng Việt Dũng được luân chuyển về làm Bí thư Quận ủy Hải Châu và ông Hồ Kỳ Minh được luân chuyển làm Bí thư Quận uỷ Cẩm Lệ, với thời gian đều khoảng 17 đến 18 tháng.

"Đà Nẵng có tiền lệ rồi. Anh Chinh lần này cũng như vậy nên mới xin ý kiến Ban cán sự Đảng Chính phủ", ông Hồng nói và cho biết thêm, tỷ lệ tán thành giới thiệu ông Chinh rất cao, qua phát phiếu thăm dò trong Ban chấp hành Đảng bộ và Thường vụ Thành ủy.

Về quy định cán bộ luân chuyển phải đảm bảo ít nhất 3 năm (36 tháng), ông Hồng cho rằng Ban tổ chức Trung ương đã có hướng dẫn cho phép trường hợp thật sự cần thiết, do nhu cầu đặc biệt của việc sắp xếp, bố trí cán bộ thì được điều động sớm hơn thời gian 3 năm.

"Bây giờ thành phố có nhu cầu nên tập thể lãnh đạo đã phải tính toán và thấy cần thiết rút anh Chinh về", ông Hồng nói và khẳng định Đà Nẵng có quyền quyết việc bầu chức danh Phó chủ tịch. Tuy nhiên, Chính phủ đã quy định trước khi giới thiệu để bầu chức danh này, địa phương phải báo cáo Ban cán sự Đảng Chính phủ có ý kiến, bầu xong thì trình Chính phủ phê chuẩn.

Cũng trong chiều 4/5, Thứ trưởng Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết Thủ tướng đã giao Bộ Nội vụ thời gian tới vào làm việc trực tiếp với Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng làm rõ vấn đề nêu trên, trên cơ sở đó báo cáo lại Thủ tướng. 

Bình luận về diễn biến vụ việc, ông Trần Văn Minh (nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nguyên Phó trưởng Ban tổ chức Trung ương) cho hay trước đây khi ông còn đương chức, không có trường hợp nào địa phương giới thiệu nhân sự Phó chủ tịch UBND tỉnh, thành phố bị Trung ương bác, mà đều do địa phương quyết định.

Ông Minh nói Đà Nẵng làm đúng quy trình và Thường vụ Thành ủy đã bỏ phiếu thống nhất cao việc giới thiệu ông Lê Trung Chinh thì "nên bảo lưu ý kiến".


Nguyễn Đông


0 comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.