Wednesday, April 26, 2017

Phó thủ tướng chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động của tour 0 đồng

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có ý kiến về việc chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành đón khách du lịch Trung Quốc và chương trình du lịch giá rẻ (tour 0 đồng).

Theo đó, các tỉnh, thành được giao thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về việc đổi mới tư duy và tập trung xử lý ngay những khó khăn, tạo mọi thuận lợi cho phát triển du lịch.

Đồng thời, lãnh đạo địa phương tăng cường chỉ đạo sở ngành liên quan triển khai đồng bộ công tác quản lý kinh doanh lữ hành, đặc biệt là hoạt động đón khách du lịch Trung Quốc bằng đường bộ qua cửa khẩu quốc tế; các hoạt động bán hàng, bán tour ngoài chương trình cho khách du lịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

pho-thu-tuong-chi-dao-chan-chinh-hoat-dong-cua-tour-0-dong

Khách du lịch Trung Quốc vào Quảng Ninh. Ảnh: Minh Cương

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước phối hợp chặt chẽ với các địa phương thực hiện công tác quản lý ngoại hối; trong đó tập trung vào việc thanh toán, chuyển tiền của các doanh nghiệp lữ hành với đối tác nước ngoài, việc thanh toán bằng ngoại tệ tại các điểm dịch vụ, điểm mua sắm... phục vụ khách du lịch; rà soát chống thất thu thuế từ hoạt động kinh doanh du lịch và các quy định về quản lý, sử dụng hóa đơn tài chính.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rà soát, chấn chỉnh công tác cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch, đặc biệt là hướng dẫn viên sử dụng các ngoại ngữ ít thông dụng; phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá thực trạng hoạt động lữ hành đón khách qua các cửa khẩu đường bộ, đề xuất giải pháp tổng thể triển khai trong thời gian tới, báo cáo Thủ tướng trong quý III/2017.

Trước đó vào cuối tháng 3, 15 điểm bán hàng phục vụ du khách đường bộ Trung Quốc ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) bị nhà chức trách đóng cửa, do không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng dịch vụ phục vụ khách. Động thái này diễn ra ra sau khi Thủ tướng giao UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra phản ánh của báo chí về “Bí mật sau những cửa hàng chỉ bán cho người Trung Quốc”.

Cụ thể, một số điểm bán hàng ở thành phố Hạ Long được cho là nơi tạo nguồn thu chính để nuôi hệ thống đón khách du lịch đường bộ Trung Quốc với giá tour 0 đồng. Báo chí gọi các điểm bán hàng này là “bí mật” bởi du khách Trung Quốc tấp nập nhưng người Việt không thể vào được. Doanh thu mỗi đoàn khách vào đạt hàng trăm triệu đồng, được chia cho các bên liên quan, nhưng rất khó để cơ quan thuế kiểm soát...

Lan Hạ


0 comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.