Monday, April 24, 2017

Bộ Lao động giữ quy định 'nuôi con nhỏ được nghỉ 60 phút mỗi ngày'

Dự thảo lần hai Luật lao động sửa đổi (lấy ý kiến từ ngày 21/4 đến 21/6), Bộ Lao động Thương binh và Xã hội giữ nguyên quy định lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc, hưởng đủ tiền lương.

Cuối năm 2016 trong dự thảo lần đầu, đề xuất bỏ quy định này đã vấp phải sự phản đối của người lao động. Nhiều bà mẹ trẻ mỗi ngày để vắt sữa, cho con bú.

. Đồ họa: Việt Chung.

Thứ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan đánh giá đây là quy định nhân văn, phù hợp bởi "60 phút thực sự rất quý báu với phụ nữ nuôi con nhỏ". Với kinh nghiệm của người mẹ có hai con, bà Lan cho biết chị em có thể tranh thủ 60 phút về buổi trưa cho con bú hoặc về sớm chăm sóc con vào buổi chiều. Quy định này còn liên quan đến quyền bú sữa mẹ của trẻ em.

Để bảo vệ chế độ thai sản, luật còn quy định khi người mẹ mang thai, nuôi con dưới 12 tháng, chủ doanh nghiệp phải điều chỉnh nếu công việc đó gây nguy hiểm tới sức khỏe. Nếu không điều chỉnh được thì chuyển họ làm việc khác mà không giảm lương. Doanh nghiệp không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng.

bo-lao-dong-giu-quy-dinh-nuoi-con-nho-duoc-nghi-60-phut-moi-ngay-1

Khảo sát trực tuyến của VnExpress trên 25.000 phiếu cho thấy 86% đồng ý giữ lại quy định trên. Ảnh: VnExpress.net. 

>>

Hoàng Phương


0 comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.