Tuesday, March 21, 2017

Quận 1 đập hàng loạt bậc tam cấp khách sạn 5 sao ở Sài Gòn

quan-1-dap-hang-loat-bac-tam-cap-khach-san-5-sao-o-sai-gon

Bậc thềm của khách sạn hạng sang bị cho là chiếm vỉa hè. Ảnh: Duy Trần.

Chiều 21/3, đoàn liên ngành do ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch UBND quận 1 – dẫn đầu, tiếp tục xuống đường xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè.

Đến khách sạn 5 sao có hơn chục bậc thềm lấn vỉa hè đường Phạm Hồng Thái, từ 1 đến 1,5 m, ông Hải yêu cầu xử lý. "Quận đã ra quân hơn 2 tháng, phường cũng gửi thông báo nhưng khách sạn không tháo dỡ, buộc chính quyền phải cưỡng chế. Khách sạn 3 sao, 5 sao gì cũng như nhau hết. Phải xử lý công bằng, trả vỉa hè cho 13 triệu người dân thành phố", ông Hải nói.

Đại diện khách sạn cho rằng, dù phường có thông báo nhưng bậc thềm này được Sở Xây dựng cấp phép từ năm 1991 - được quyền tồn tại.

Kiểm tra giấy tờ do khách sạn cung cấp, ông Hải xác định, dù bậc thềm có trong nội dung giấy phép tồn tại cùng tòa nhà, song không có con dấu xác nhận của Sở Xây dựng.

"Không có dấu thì mặc nhiên là không có phép. Thêm nữa, bậc thềm chiếm cả một mét vỉa hè thế này, Sở Xây dựng sao đóng dấu xác nhận được", ông Hải nhấn mạnh và yêu cầu lực lượng đập bỏ ngay lập tức. Chi phí tháo dỡ do khách sạn chi trả.

Cách đó không xa, bậc thềm của khách sạn 3 sao chiếm vỉa hè khoảng nửa mét cũng bị đoàn liên ngành dùng máy khoan, xe cạp tháo dỡ. Vị trí này ông Hải đã nhắc phường Bến Thành thông báo cho khách sạn tự đập bỏ vài ngày trước.

quan-1-dap-hang-loat-bac-tam-cap-khach-san-5-sao-o-sai-gon-1

Khách sạn 3 sao có thềm chiếm vỉa hè bị đập bỏ. Ảnh: Duy Trần.

Trên đường Nguyễn Du, một bệnh viện thẩm mỹ xây tam cấp chiếm vỉa hè chừng 40 cm cũng bị yêu cầu tháo dỡ. Chủ nhà cam đoan "trong tối nay sẽ xử lý xong" nên ông Hải đồng ý, giao lãnh đạo phường Bến Thành giám sát.

Cạnh đó, 2 cánh cửa sắt của Công ty Thép Việt Nam mở ra chiếm vỉa hè 2 m cũng bị đoàn liên ngành tháo dỡ.

Về chi phí cưỡng chế các công trình mà đơn vị vi phạm phải chi trả, ông Hải cho biết, tùy quy mô công trình mà số tiền nhiều hay ít. Với các đống xà bần sau khi lực lượng chức năng tháo dỡ, phía vi phạm cũng phải dọn dẹp ngay, nếu để trên vỉa hè gây cản trở lối đi bộ sẽ bị xử phạt.

Trước đó, đoàn công tác tháo dỡ trụ sở dân phòng trên đường Trần Khát Chân (phường Tân Định) lấn vỉa hè hơn một mét. Tuy trong giờ làm việc nhưng chốt khóa cửa im ỉm. Một cán bộ khu phố tỏ ra không đồng tình với việc đập bỏ, có hành vi xô đẩy đã bị ông Hải yêu cầu phường xem xét kiểm điểm.

Trong 5 giờ làm việc trên các tuyến đường, đoàn liên ngành cũng lập biên bản, cẩu gần chục ôtô đậu trên vỉa hè. Một số người dân gửi tin nhắn cho ông Hải tố nhiều nhà lấn vỉa hè chưa bị xử lý, Phó chủ tịch quận 1 tìm đến thị sát và yêu cầu phường sớm có biện pháp.

quan-1-dap-hang-loat-bac-tam-cap-khach-san-5-sao-o-sai-gon-2

Đập chốt dân phòng trên vỉa hè. Ảnh: Duy Trần.

Với quyết tâm biến quận trung tâm thành "Singapore thu nhỏ", đoàn liên ngành quận 1 đã phá bỏ nhiều công trình của cơ quan công quyền, xử phạt hàng loạt ôtô biển xanh... Động thái "mạnh tay" của quận 1 cũng gặp phải nhiều phản ứng từ người dân, song ông Hải khẳng định xử lý đúng luật.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu lãnh đạo các phường phải có mặt trong đoàn công tác của ông Hải, bởi địa phương hiểu rõ nhất nơi nào vi phạm. "Không thể để anh Hải thành ngôi sao cô đơn", ông Thăng nói.

Quận 1 sau đó giao trách nhiệm chấn chỉnh vỉa hè cho lãnh đạo các phường. Riêng ông Đoàn Ngọc Hải vẫn tự lái ôtô riêng đi kiểm tra, nếu phát hiện trường hợp nào lấn chiếm vỉa hè ông sẽ gọi chủ tịch phường đến xử lý.

Hiện, tất cả các quận huyện ở TP HCM đều có lực lượng chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè. Lãnh đạo các địa phương cũng trực tiếp xuống đường xử lý quyết liệt, "không ngại đụng chạm" để lấy lại mỹ quan đô thị.

Duy Trần


0 comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.