Friday, March 10, 2017

Phó thủ tướng nêu thực trạng nông thôn 'một đêm thành quận' ở Hà Nội

Chiều 9/3, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp cho ý kiến về Đề án xây dựng nông thôn mới trong quá trình đô thị hóa cấp huyện giai đoạn 2017-2020.

pho-thu-tuong-neu-thuc-trang-nong-thonsau-mot-dem-thanh-quan-phuong-o-ha-noi

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: VGP/Thành Chung

Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Thị Mỹ Linh cho biết, quan điểm của Đề án là xây dựng nông thôn mới trong quá trình đô thị hoá trên địa bàn cấp huyện gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, hình thành các vùng sản xuất lớn, đưa điều kiện sống người dân nông thôn gần với đô thị.

Đề án định hướng quy hoạch cơ sở hạ tầng, môi trường và các dịch vụ xã hội phải phù hợp với định hướng đô thị hoá, nhằm từng bước chuẩn bị cho việc hình thành đô thị trên địa bàn, tránh lãng phí nguồn lực đầu tư.

Phó thủ tướng nêu thực trạng có vùng nông thôn “sau một đêm thành quận, phường” như huyện Từ Liêm của Hà Nội, nhưng hạ tầng đường sá được quy hoạch và thực hiện đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn của cấp xã, không đáp ứng được yêu cầu sinh hoạt, phát triển của đô thị, phải đầu tư lại, gây ra lãng phí xã hội…

“Hay như với thành phố Đà Lạt, nếu xây dựng nông thôn mới ở một xã ngoại thành và sau này được quy hoạch thuộc thành phố thì từ ngay bây giờ phải tính xem xây dựng quy hoạch kiểu gì, vừa để giữ gìn bản sắc văn hóa của vùng nông nghiệp, vừa để nâng chất lượng dịch vụ cuộc sống”, Phó thủ tướng nêu và cho biết ông đã đi đến nhiều xã thành phường, nhưng người dân ở đó vẫn làm nghề nông là chính.

Từ thực tiễn của địa phương, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết: “Hà Nội đang phải trả giá vì có nơi từ xã lên phường nhưng hạ tầng thì vẫn là cấp làng, xã, không đáp ứng được yêu cầu của đời sống người dân và phát triển kinh tế địa phương. Có nơi vẫn là phố trong làng”.

Ông Sửu chỉ ra có những quận vẫn còn kế hoạch gieo lúa, trồng khoai; là cư dân đô thị nhưng vẫn “ngóng tiếng sấm” chăm vụ lúa chiêm để cho thấy quá trình xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hoá, tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp của địa phương chưa sâu.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S cho biết địa phương này cũng “tỉnh ngộ” khi làm quy hoạch phát triển Đà Lạt, đã phải điều chỉnh quy hoạch của các xã sẽ sáp nhập vào thành phố này để lập nên mô hình “làng đô thị xanh”.

pho-thu-tuong-neu-thuc-trang-nong-thonsau-mot-dem-thanh-quan-phuong-o-ha-noi-1

Nhiều vùng nông thôn ở Hà Nội sau một đêm thành quận, phường.

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Đề án phải đưa ra tầm nhìn xây dựng nông thôn mới theo hướng đô thị hài hòa, gắn kết các lĩnh vực kinh tế, xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa chứ không phải để tạo ra một khuôn mẫu nông thôn mới duy nhất.

Từ mục tiêu đó, Phó thủ tướng đề nghị các bộ, ngành xác định khung khổ về quy hoạch phát triển cho NTM trong quá trình đô thị hoá ở cấp huyện hay tại các xã được chuyển đổi thành đô thị; đặt ra tỷ lệ % hợp lý về số xã, huyện được quy hoạch theo hướng này…

Việc thực hiện Đề án sẽ theo nguyên tắc thị trường, huy động nguồn lực từ người dân và ngân sách của địa phương là chính, phát huy tính chủ động, sáng tạo của mỗi địa phương trong lập quy hoạch, kế hoạch thực hiện.

Xuân Hoa


0 comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.