Sunday, March 19, 2017

Nồm ẩm ở miền Bắc kéo dài đến tuần sau

Miền Bắc đang trải qua những ngày mưa phùn ẩm ướt, độ ẩm cao phổ biến 93-98%, nhất là nửa đêm gần sáng đạt mức bão hòa 100%. Sinh hoạt của nhiều gia đình bị xáo trộn khi quần áo phơi không khô, nhiều vật dụng bị mốc, nền nhà nhớp nháp với mùi hôi khó chịu.

Theo ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý dự báo, không khí lạnh tràn xuống Bắc Bộ trong tháng 3 thường có xu hướng lệch đông, gió đông bắc chuyển thành đông nam mang hơi ẩm từ biển vào đất liền. Tháng 3 cũng là thời kỳ chuyển tiếp từ đông sang xuân nên nhiệt độ thường cao hơn tháng chính đông (từ tháng 12 năm trước đến tháng 2 năm sau).

Không khí ấm và ẩm gây ra hiện tượng nồm, tường, sàn nhà "đổ mồ hôi". Nhiệt độ chênh lệch trong các tòa nhà và ngoài trời càng lớn thì nồm ẩm càng nhiều. Hiện tượng này chỉ xuất hiện ở Đông Bắc Bộ và thường vào những ngày cuối đông, đầu xuân khi thời tiết chuyển từ lạnh sang ấm hoặc nóng. 

"Nếu nhiệt độ trên đất liền càng cao thì khi không khí lạnh lệch đông tác động, nồm ẩm càng nhiều", ông Tuấn giải thích. 

Mưa ẩm kéo dài khiến chị Thanh mỗi tối phải mất cả tiếng đồng hồ hong khô quần áo. Ảnh: Phan Dương.

Các gia đình mất nhiều thời gian để ngồi hong khô quần áo. Ảnh: Phan Dương.

Mỗi đợt nồm ẩm thường kéo dài khoảng 5-7 ngày hoặc dài hơn. Hiện tượng này chỉ biến mất khi có không khí lạnh xuất hiện. Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, khoảng 24-25/3, miền Bắc đón đợt không khí lạnh mạnh nên nồm ẩm khả năng còn kéo dài hết tuần sau.

Để tránh nồm ẩm, chuyên gia khí tượng khuyên các gia đình nên đóng chặt cửa ra vào, cửa sổ nhà để tránh hơi nước trong không khí tràn vào. Do độ ẩm trong không khí rất lớn và ở khắp mọi nơi, biện pháp bật quạt để hơi ẩm bay đi là không khả quan.


0 comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.