Wednesday, March 8, 2017

Nhiều sai sót trong bổ nhiệm cán bộ ở Bộ Công Thương

Ngày 8/3, Thanh tra Bộ Nội vụ đã có thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật về bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý của Bộ Công Thương (giai đoạn từ 1/1/2015 đến 30/6/2016).

Trong giai đoạn trên, Bộ trưởng Công Thương đã bổ nhiệm 97 trường hợp, gồm 55 cán bộ cấp vụ, 42 cán bộ cấp phòng; điều động, bổ nhiệm ngang cấp 10 cán bộ; bổ nhiệm lại 5 trường hợp và kéo dài thời gian giữ chức vụ lãnh đạo đến thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu một trường hợp (cấp vụ).

“Đa số công chức, viên chức được bổ nhiệm đã đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý”, kết luận thanh tra nêu.

Tuy nhiên, thanh tra cũng chỉ ra nhiều sai sót trong công tác bổ nhiệm cán bộ của Bộ Công Thương. Có 2 trường hợp không đáp ứng về tuổi khi bổ nhiệm lần đầu (quá 2 tháng và 8 tháng). Tại thời điểm bổ nhiệm, còn 31 trường hợp không đáp ứng trình độ lý luận chính trị, 3 người không có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước, 3 người không có chứng chỉ ngoại ngữ...

Ngoài ra, có 2 trường hợp được tiếp nhận, tuyển dụng không qua kỳ thi tuyển công chức là không đúng quy định của Chính phủ về việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước.

Bên cạnh đó, hồ sơ của một trường hợp được Bộ trưởng Công Thương tiếp nhận năm 2008 hiện không có đầy đủ tài liệu xác định việc tuyển dụng được thực hiện đúng quy định của pháp luật.

nhieu-sai-sot-trong-bo-nhiem-can-bo-o-bo-cong-thuong

Thanh tra Bộ Nội vụ cho hay, ngoài trường hợp của Trịnh Xuân Thanh, Bộ Công thường còn có nhiều sai sót trong bổ nhiệm cán bộ quản lý.

Thanh tra Bộ Nội vụ cho hay, ngoài các trường hợp nêu trên, trong giai đoạn thanh tra, Bộ trưởng Công Thương còn bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh giữ chức Vụ trưởng, Chánh văn phòng Ban Cán sự, Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp.

Nhưng theo báo cáo của Bộ Công Thương, Bộ hiện không quản lý hồ sơ công chức của ông Trịnh Xuân Thanh vì ông Thanh đã chuyển công tác về tỉnh Hậu Giang từ ngày 27/5/2015. Mặt khác nội dung liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Cũng theo kết luận thanh tra, trong giai đoạn thanh tra, Bộ trưởng Công Thương bổ nhiệm 7 trường hợp cấp phó vụ trưởng vượt quá số lượng cấp phó theo quy định (ở 6 đơn vị: Văn phòng Bộ, Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Cục Xúc tiến thương mại, Cục Công nghiệp địa phương).

Trên cơ sở kết luận thanh tra, Bộ Nội vụ kiến nghị Bộ trưởng Công Thương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân đối với những vi phạm đã được kết luận để xử lý theo quy định pháp luật. Bộ có trách nhiệm thực hiện đúng số lượng cấp phó của người đứng đầu; thu hồi quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với 2 trường hợp không được tuyển dụng và các quyết định khác có liên quan (tuyển dụng, tiếp nhận, nâng ngạch).

Bộ Nội vụ kiến nghị Bộ Công Thương cần kiểm tra hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc tuyển dụng công chức đối với một trường hợp được tiếp nhận năm 2008 nêu trên và các công chức, viên chức hiện công tác để xử lý theo quy định đối với những trường hợp không được tuyển dụng đúng quy định (nếu có)...

Cuối năm 2016, Bộ Công Thương quyết định thu hồi hàng loạt quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm, điều động cán bộ cấp cao không đúng quy định.

Ông Vũ Quang Hải (con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng) bị thu hồi quyết định bổ nhiệm kiểm soát viên kiêm nhiệm tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; quyết định bổ nhiệm hàm Phó vụ trưởng; quyết định đồng ý điều động ông Hải đến nhận công tác tại Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và đề cử tham gia Hội đồng quản trị Sabeco;

Với ông Trịnh Xuân Thanh, Bộ Công Thương thu hồi quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó chánh văn phòng Bộ, Trưởng đại diện văn phòng Bộ tại Đà Nẵng; quyết định bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng, Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng, Thường trực Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp Bộ.

Ông Vũ Đình Duy, thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hoá chất, hiện bỏ trốn tại nước ngoài cũng bị Bộ Công Thương thu hồi quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức Phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp...

Võ Hải


0 comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.