Saturday, March 18, 2017

Doanh nghiệp thu hồi văn bản đề nghị dân cam kết 'không đi đường BOT'

Ngày 17/3, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) đã thu hồi văn bản gửi các địa phương ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, đề nghị thống kê số liệu ôtô của người dân sống gần trạm thu phí Bến Thủy và Bến Thủy 2.

"Chúng tôi thu hồi văn bản cũ do có sơ suất trong khâu soạn thảo và ban hành văn bản mới thay thế", đại diện Cienco 4 cho biết. 

Trong văn bản mới, Cienco4 giải thích đề nghị nêu trên nhằm xây dựng phương án miễn hoặc giảm mức tối đa cho ôtô của tổ chức, cá nhân thường trú gần trạm thu phí Bến Thủy và Bến Thủy II. Văn bản này không yêu cầu người dân ký cam kết "không đi trên đường BOT".  

doanh-nghiep-thu-hoi-van-ban-de-nghi-dan-cam-ket-khong-di-duong-bot

Người dân địa phương đã nhiều lần tập trung phản đối thu phí tại trạm thu phí cầu Bến Thủy. Ảnh: Xuân Hoa

Trước đó, ngày 10/3, ông Ngô Trọng Nghĩa, Phó tổng giám đốc Cienco 4 đã ký văn bản gửi TP Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và huyện Nghi Xuân, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), đề nghị các địa phương thống kê xe ôtô không tham gia giao thông trên các tuyến của dự án BOT do Cienco 4 đầu tư.

Ngoài ra, Cienco 4 yêu cầu người dân thực hiện cam kết "không tham gia giao thông trên các tuyến của dự án BOT", nếu phát hiện ra thì Cienco 4 sẽ từ chối mức hỗ trợ hiện đang được hưởng do nhà đầu tư BOT chi trả.

Nội dung này đã gây phản ứng trái chiều của người dân địa phương gần khu vực dự án BOT và chủ ôtô ở Nghệ An và Hà Tĩnh. Nhiều người cho rằng, nhà đầu tư không được yêu cầu người dân cam kết không đi trên đường BOT.

2 trạm thu phí cầu Bến Thủy được xây dựng để hoàn vốn cho dự án tuyến đường tránh TP Vinh (dài 25 km) và dự án mở rộng quốc lộ 1 đoạn Nam Bến Thủy - tránh TP Hà Tĩnh (dài 35 km).

Người dân huyện Nghi Xuân, TP Vinh đã nhiều lần đưa ôtô chặn trạm thu phí, đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại vì họ không sử dụng dự án BOT nhưng vẫn phải trả phí khi qua cầu.

Cuối năm 2016, Cienco 4 đã quyết định giảm phí vé tháng cho người dân địa phương với mức 900.000 đồng/tháng cho xe dưới 12 chỗ, xe trọng tải dưới 2 tấn; 1,235 triệu đồng/tháng với xe từ 12 đến 30 chỗ, xe tải từ 2 đến 4 tấn.

Việc giảm phí cầu đường chỉ áp dụng với người có hộ khẩu thường trú và tổ chức có trụ sở chính tại các huyện, thành phố và thị xã nêu trên.

Đoàn Loan


0 comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.